BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh.LỜI BÁC HỒ DẠY : Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân. .

NỘI DUNG CỦA TRANG

TÌM THEO THƯ MỤC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu chức năng 1

  Gốc > GƯƠNG SÁNG THẦY - TRÒ >

  THẦY GIÁO VIẾT CHỮ BẰNG MIỆNG DẠY VIẾT CHỮ ĐẸP CHO HỌC SINH

  Nhắc đến anh Trường ai cũng hết lòng khen ngợi và khâm phục tài năng viết chữ đẹp của anh.

  Có một người kém may mắn, bị teo cả tay lẫn chân, phải di chuyển bằng xe lăn nhưng nhờ kiên trì rèn luyện, anh đã viết được chữ bằng miệng trở thành thầy giáo của nhiều em nhỏ ở địa phương. Đó là câu chuyện về người thanh niên khuyết tật Phùng Văn Trường và lớp học miễn phí ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

  Anh Trường viết chữ bằng miệng


  Mắc chứng bệnh teo cơ bẩm sinh, Trường phải ngồi xe lăn từ khi còn nhỏ. Được bố mẹ động viên, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè hàng xóm, Trường học hết lớp 8 thì đành phải nghỉ học, vì đi lại ngày càng khó khăn. Một lần xem chương trình “Chuyện học của người phi thường” trên truyền hình, ngưỡng mộ tấm gương thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với tài viết chữ bằng chân, anh tự nhủ mình phải quyết tâm viết được chữ.

  "Tôi được nghe và xem thầy Ký hỏng hai tay nhưng lại còn được đôi chân lành lặn. Thầy đi đến trường đến lớp học. Thầy khổ luyện viết bằng chân, tôi nghĩ thầy viết được bằng chân thì chắc chắn mình phải viết được. Mình thấy tấm gương rồi, tôi nghĩ là mình phải ngậm bút bằng mồm mà viết"- Anh Trường tâm sự.

  Không thể cầm bút bằng tay, anh tập ngậm bút vào miệng để viết. Tuy khó khăn, nhưng chưa khi nào anh nản chí. Kiên trì tập luyện, sau vài tháng anh đã viết được chữ. "Sau một vài lần tôi rút được kinh nghiệm và làm sao phải giữ cho bút phải chặt, phải chắc, mới lái nó đi được. Tôi mới lấy đầu bút cắm vào  răng hàm để cố định, răng cửa kẹp rồi dùng cổ uốn theo các đường nét chữ".

   

  Anh Trường dạy các cháu học


  Không những viết được chữ, Trường còn viết chữ khá đẹp. Anh bắt đầu kèm cho các cháu trong nhà luyện chữ. Dần dà trẻ con hàng xóm kéo đến xin học khá đông. Không chỉ rèn chữ đẹp, anh còn giúp các cháu học các môn khác. Cứ sau giờ tan học, các cháu có thể đến bất kỳ lúc nào và học bao lâu tùy thích. Hiện, lớp có 10 cháu từ lớp 1 đến lớp 5 được học miễn phí. Anh Trường luôn biết cách dạy để các cháu có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

  Cháu Hoàng Văn Toản học sinh lớp 4 cho biết: "Cháu yêu quý bác Trường thì cháu đến đây học. Cháu học môn toán, tập viết và tập đọc. Cháu mới học được hơn 1 tháng mà thấy tiến bộ hơn nhiều. Khi bác dạy thì cháu thấy dễ hiểu. Cháu sẽ cố gắng học thật giỏi".

  Tuy chỉ là lớp học tự phát, nhưng anh Phùng Văn Trường được người dân và học sinh trong thôn trìu mến gọi là thầy giáo. Nhắc đến anh Trường ai cũng hết lòng khen ngợi và khâm phục tài năng viết chữ đẹp của anh. Các bậc phụ huynh trong thôn đều muốn cho con em mình đến lớp học của anh không chỉ để học chữ mà là để con em mình được học cách sống, học nghị lực vươn lên của con người. Ước mong lớn nhất của Trường là có sức khỏe để nuôi dạy con trưởng thành như bao nhiêu đứa trẻ khác và dạy chữ cho trẻ em trong xã để cảm nhận được rằng, mình là người có ích./.

  Thu Hiền- Lê Phương/VOV-Trung tâm tin

     Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thanh Thuỷ @ 17:22 09/04/2014
  Số lượt xem: 1026
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến