BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh.LỜI BÁC HỒ DẠY : Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân. .

NỘI DUNG CỦA TRANG

TÌM THEO THƯ MỤC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu chức năng 1

  Gốc > TRƯỜNG XƯA >

  Trường THCS Hà Huy Tập

  030_resize_400

   

  TRƯỜNG THCS HÀ HUY TẬP  

   

  PHƯỜNG 4. QUẬN BÌNH THẠNH,TPHCM

   

   

   

   

  Trang violet của trường : http://violet.vn/thcs-hahuytap-hochiminh/

  Trường THCS Hà Huy Tập là một trong những trường học lớn và lâu đời nhất tại Sài Gòn – Gia Định. Trường được thành lập từ trước năm 1960. Đầu tiên nguyên là trường “tiểu học nữ sinh Chi Lăng” (tức trường chỉ dành cho học sinh nữ). Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trường cũng tích cực tham gia vào các cuộc mit-tinh, phản kháng chính quyền Mỹ Ngụy. Đến sau ngày thống nhất đất nước 30/04/1975, trường chính thức đổi tên và tách thành hai cơ sở. Trường tiểu học Hà Huy Tập ( còn gọi là Hà Huy Tập 1) và trường THCS Hà Huy Tập ( còn gọi là Hà Huy Tập 2). Trường THCS Hà Huy Tập đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến tận bây giờ. Suốt 50 năm thành lập, nhà trường luôn tự lực, cố gắng không ngừng trong công việc học tập – giáo dục và lao động. Trong suốt các năm học qua, trường luôn là trường tiên tiến cấp thành phố. Năm 2003, trường  đã vinh dự nhận được bằng khen do Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khen tặng vì SỰ NGHIỆP CỐNG HIẾN CHO NGÀNH GIÁO DỤC ...
   
   
  029_resize_400
   
  ... Ngày nay, trường Hà Huy Tập đang hòa nhập rất tốt trong công cuộc đổi mới và xây dựng sự nghiệp giáo dục chung của cả nước. Trường có đầy đủ các phòng học vi tính, phòng thí nghiệm, phòng chức năng, lab, thư viện v.v... với các phương tiện công nghệ thông tin đáp ứng cho nhu cầu giảng dạy theo phương pháp mới. Nhiều thế hệ học sinh của trường đã thành công và tạo được bước đi vững vàng sau khi rời khỏi ghế nhà trường. Các thầy cô giáo dạy giỏi, yêu nghề, luôn tận tâm, nhiệt tình và yêu thương học sinh. Đội ngũ thế hệ các thầy cô quản lý là hiệu trưởng đã tham gia đóng góp vào sự ngiệp chung của trường có thể kể đến là : Cô Đặng Thị Minh Diễm, cô Phan Kim Thủy, thầy Nguyễn Đức Thuận, cô Nguyễn Thị Hường, cô Nguyễn Thị Chúc và hiện nay là thầy Hiệu trưởng Nguyễn Bá Hòang...
   
  school_006_1024_x_768_400

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thanh Thuỷ @ 19:14 02/07/2012
  Số lượt xem: 5437
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Kỷ niệm một thời sâu sắc !Nhìn trường bây giờ mà nhớ ngày xưa quá!

  Avatar
   Я все еще помню учителей!


  Là học trò ,ai mà chẳng biết ơn tất cả những thầy cô đã dạy dỗ mình . Tôi cũng vậy thôi. Nhưng ngoài những thầy cô đứng trên cương vị là giáo viên thực sự thì còn có cả những thầy cô chưa là giáo viên hay nói đúng hơn là những sinh viên thực tập nữa.

  Còn nhớ năm tôi học lớp 7 , trường tôi , à mà không ,lớp tôi  (lớp 7N3 )thì đúng hơn đã được đón 4 sinh viên thực tập . Thầy cô ( vâng , học trò chúng tôi vẫn gọi là thế) còn trẻ lắm nên vui tính lắm .

  Nhóm có 4 người : thầy Hải , thầy Nam , cô Hương , cô Nga . Các thầy cô là sinh viên khoa Nga văn nên sẽ thực tập môn này tại lớp tôi. Thầy cô đã để lại nỗi nhớ khôn nguôi trong lòng lũ học trò chúng tôi ngày ấy. Thời gian thầy cô thực tập ở lớp chúng tôi ,luôn luôn rộn rã tiếng cười . Đó là quãng thời gian tuyệt vời nhất .

  Ngoài những thời gian lên tiết dạy thực tập , thầy cô luôn gần gũi với chúng tôi . Thầy cô đã dạy chúng tôi rất nhiều : những bài hát về Đoàn , thanh niên ( Lên đàng , Thanh niên làm theo lời Bác , Tuổi trẻ thế hệ Bác Hồ ), về quê hương, đất nước (  Hát về cây lúa hôm nay ,  Thành phố trẻ ) , đặc biệt là những bài hát tiếng Nga ( Kachiusa, Kìa con bướm vàng, Nụ cười , Đại bàng con, Mặt trời tuổi thơ  , Cá sấu Ghi nê ,Ở trường cô dạy em thế, Dân ca Nga , Cây thuỳ dương , đàn sếu, chiều Mát- xcơ –va. Thầy cô còn dạy chúng tôi những bài thơ như :  Quê hương ( của Giang Nam )  , đất nước ( của Nguyễn Đình Thi ) , những bài thơ Liên Xô  ( thơ của Puskin ) ,thơ dí dỏm được ghép từ tiếng Việt và tiếng Nga ,… Thầy cô còn kể cho chúng tôi nghe về nước Liên Xô với 15 nước trong liên bang và các vùng tự trị. Để khuyến khích chúng tôi học tập , thầy cô còn tổ chức các cuộc thi đố vui Tiếng Nga trong lớp . Chúng tôi tham gia rất nhiệt tình và sôi nổi . Rồi thầy Hải ,cô Hương còn đặt tên cho chúng tôi bằng tiếng Nga nữa . Nào là  Vô – va , Na- ta -sa, An-đờ - rây, Nhi – na , A – na , Ca –chi –a , Lê – na , Ôn – ga , Ma -sa …. Ôi nhiều lắm ,tôi không nhớ hết . Tôi  nhớ được tên tôi là A-na . Ngày đó, tôi học tiếng Nga cũng khá , nhưng vẫn thua 5 đứa trong lớp . Lớp có 3 tổ tiếng Nga . Tổ tôi tên là Misa . Tôi chỉ là tổ phó . Nhưng tôi mê tiếng Nga không thua kém ai . Những câu đố bằng tiếng Nga làm tôi mê mệt khám phá , tìm tòi , say mê . Chỉ gần 1  tháng thực tập mà thầy cô đã truyền hết lòng yêu nước Liên Xô , yêu Tiếng Nga sang cho chúng tôi rồi.

  Ngày chia tay , buồn không tả xiết . Con gái chúng tôi có đứa khóc rưng rưng . Tôi không khóc vì tôi đã cầm trên tay tờ giấy ghi địa chỉ nhà cô Nga  và thầy Hải rồi.

  Chia tay …

  Một tháng sau đó , chúng tôi đến tìm nhà thầy cô thì mới hay thầy cô đã đi dạy ở tỉnh xa cả rồi . Ngày đó, chúng tôi còn quá nhỏ để biết rằng mình không thể đến được tỉnh đó thăm thầy cô được.

  Buồn nhưng biết làm sao được.

   

  Nhớ thầy cô , chúng tôi ra sức học tập . Môn tiếng Nga , lớp tôi đạt điểm rất cao, cao nhất trong 4 lớp khối Nga văn - cô giáo dạy Nga văn đã nói với chúng tôi như thế.

   

  Tôi vẫn nhớ đến thầy cô thực tập năm nào. Nhớ đến nỗi có lần tôi được ba tôi dẫn đi xem phim ở trường Trung học sư phạm vào buổi tối, khi thấy tấm bảng trong trường ghi danh sách học sinh gì gì đó , tôi không rõ nhưng tôi vẫn đọc và tìm tên 4 thầy cô thân yêu của tôi. Tất nhiên là làm sao tôi tìm được cơ chứ vì thầy cô tôi học trường Cao đẳng sư phạm mà. Ngày đó tôi cứ tưởng chỉ có 1 trường sư phạm duy nhất dạy tất cả các thầy cô ( sao mà ngốc thế không biết )

   

  Lớp bụi do thời gian làm cho dày lên mỗi ngày. Chúng tôi – lũ học trò hồn nhiên , ngây thơ ngày một lớn lên theo năm tháng với những đổi thay trong lòng .

  Tôi vẫn nhớ đến thầy cô thực tập năm nào.

  Trong tôi những ký ức ngọt ngào ấy, tôi không quên được . Tình yêu nước Liên Xô  trong tôi vẫn cháy mãi . Tôi yêu tiếng Nga hơn tiếng Anh và tiếng Pháp .Tôi ham tìm hiểu về nước Liên Xô lắm . Đến nỗi có lần tôi đã làm một việc không ngờ mà bây giờ có cho vàng tôi cũng không dám làm. Đó là một lần tôi theo ba tôi lên cơ quan của ba tôi ở tận Sông Bé , biết có một chuyên gia Liên Xô làm việc ở xưởng sản xuất , tôi đã bạo gan đến gặp  ông khi ông đi câu cá ở suối . Tôi chỉ mới 8 tuổi thôi và nói tiếng Nga bập bẹ, nói nhiều lắm , nói lung tung .Bây giờ tôi cũng không nhớ là hồi đó tôi đã nói gì với ông . Chỉ biết là tôi mong muốn xin ông cho tôi những tờ báo của Liên Xô  để đọc. Ông đã cười , xoa đầu tôi và nói “ đa” liên tục . Khoảng hơn một tháng sau , đúng dịp quốc khánh 2-9 , ba tôi mang về một cái gói to , bọc bằng giấy màu xanh.Bên trong là những tờ tạp chí Liên Xô mới toanh thơm mùi giấy bóng loáng ,cứng , dày , sáng đẹp hơn mấy tờ báo của ta thời bấy giờ . Tôi nhớ rõ là đúng 25 quyển . Trong đó có 3 quyển toàn là chữ Nga , các quyển còn lại toàn là chữ … Tiếng Việt . Ông đã giữ đúng lời hứa. Tiếc là tôi chưa kịp cảm ơn ông thì ông đã về Liên Xô trước khi tôi nhận được món quà  của ông .Qua những quyển tạp chí này , tôi đã hiểu thêm một chút về nước Liên Xô ngày ấy.

   

  Mỗi năm cứ đến ngày kỷ niệm cách mạng tháng 10 Nga và ngày Nhà giáo Việt Nam thì trong tôi những kỷ niệm về thầy cô thực tập ngày nào cứ ùa về ,cứ ngỡ như mới vừa hôm qua.

   

  Ôi ! Một thời dấu yêu !


  Avatar

  Xin hỏi ai vậy ạ ?

  No_avatar

  Minh , 9N2 nè, hàng xóm ở đầu hẻm nè.

   
  Gửi ý kiến