BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh.LỜI BÁC HỒ DẠY : Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân. .

NỘI DUNG CỦA TRANG

TÌM THEO THƯ MỤC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu chức năng 1

  Gốc > NHỮNG NGÀY LỊCH SỬ CẦN NHỚ > tháng 12 >

  9-12-1946 : NGÀY BÁC HỒ VIẾT LỜI KÊU GỌI TOÀN QUỐCKHÁNG CHIẾN

  Cuối năm 1946, trong những ngày khẩn trương chuẩn bị bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến ở và làm việc ở Vạn Phúc, tại ngôi nhà của ông Nguyễn Văn Dương từ ngày 3 - 9.12.1946.

  Trong thời gian ở đây, Người đã cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính phủ giải quyết các nhiệm vụ cách mạng quan trọng. Đặc biệt, đây chính là nơi Bác khởi thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” - văn bản có giá trị lịch sử quan trọng.

   Nhà lưu niệm được xây dựng năm 1973 và khánh thành năm 1974. Ngôi nhà 3 gian, 2 tầng xây dựng năm 1941 - 1942 được giữ gìn nguyên trạng làm khu vực chính nhà lưu niệm Bác Hồ.  Nhà ông Nguyễn Văn Dương (làng Vạn Phúc, quận Hà Đông) nơi Bác Hồ viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”

   

  Tên di tích: Nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”
  Địa điểm: làng Vạn Phúc (nay là phường Vạn Phúc), quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội
                    Di tích được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là Di tích Lịch sử văn hóa theo Quyết định số 09 QĐ / BT ngày 21-2-1975. 
  Thông tin về di tích
  Làng dệt cổ truyền Vạn Phúc nằm trên trục đường 430 Hà Đông đi Sơn Tây, cách trung tâm Hà Đông khoảng 600m. Vạn Phúc xưa có tên là Vạn Bảo, vốn là trang Vạn Bảo, thuộc xã Thượng Thanh Oai, tổng Thượng Thanh Oai, trấn Sơn Nam; nay thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Do kị húy nhà Nguyễn nên đã đổi thành Vạn Phúc. Theo truyền thuyết, cách đây khoảng 1.200 năm, bà Ả Lã Thị Nương là vợ của Cao Biền, thái thú Giao Chỉ, từng sống ở trang Vạn Bảo. Trong thời gian ở đây, bà đã dạy dân cách làm ăn và truyền nghề dệt lụa. Sau khi mất, bà được phong làm thành hoàng làng. Cũng từ đó, Vạn Phúc nổi tiếng với nghề dệt lụa:

  “The La, lĩnh Bởi, chồi Phùng
  Lụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ Bôn”.

  Lụa vân là thứ lụa tinh hoa nhất của làng lụa Vạn Phúc. Đây là loại lụa mỏng có cả hoa nổi, hoa chìm; hoa nổi trên mặt lụa thì bóng mịn còn hoa chìm thì phải soi lên ánh sáng mới thấy được. Các loại vân lụa rất tinh xảo và được khái quát bằng những tên gọi thanh cao, quý phái như vân tứ quý, vân song hạc, vân hồng điệp… nét hoa văn mềm mại, phóng khoáng mà dứt khoát, màu sắc biến ảo lung linh theo các góc nhìn khác nhau.
  Về với Vạn Phúc hôm nay, mới đến đầu làng ta đã nhìn thấy những khung cửi dệt lụa nhịp nhàng và luôn bắt gặp một không khí rộn ràng, tấp nập. Phố Lụa dài 450m, được rải nhựa át phan, rộng 5-6m vốn là trục giao thông chính của làng cổ Vạn Phúc, san sát dọc hai bên phố là những cửa hàng giới thiệu sản phẩm tơ lụa truyền thống của làng nghề. Lụa, là, gấm, vóc, vân, the, lĩnh, bằng, quế, đoạn, sa, kỳ, cầu, đũi… được bầy xen kẽ, mầu sắc rực rỡ. Trong làng lách cách tiếng thoi đưa, lúc rộn ràng khi lại khoan thai, dìu dặt. Lụa Vạn Phúc bền đẹp, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè nên suốt bốn mùa luôn là điểm du lịch hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.
   

   

  Làng Vạn Phúc hôm nay
   

       Vạn Phúc sớm trở thành cơ sở cách mạng với những ưu thế về địa lí, giáp Hà Nội, thuận đường bộ, thuận đường sông; và trên hết là lòng dân Vạn Phúc luôn một lòng, một dạ ủng hộ cách mạng. Năm 1938, Vạn Phúc đã có chi bộ Đảng đầu tiên. Trong quá khứ, dân Vạn Phúc cũng hết lòng ủng hộ Tây Sơn phục quốc.
       Hiện nay, người Việt Nam ai cũng biết Vạn Phúc là nơi Bác Hồ ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến; nhưng ít ai biết trước đó gần 10 năm, trong một báo cáo ký tên Lin gửi Quốc tế Cộng sản (tháng 7-1939), lãnh tụ Nguyễn ái Quốc đã nhắc đến Vạn Phúc: “…Tháng 6, hơn 3.000 nông dân làng Vạn Phúc, Hà Đông chống bán ruộng công”. Phải chăng đó cũng là căn nguyên để đến những ngày “nước sôi lửa bỏng”, Bác Hồ và Thường vụ Trung ương Đảng đã quyết định chọn Vạn Phúc làm địa điểm bí mật, an toàn để quyết nghị đưa ra chủ trương toàn quốc kháng chiến? Thời kỳ Mặt trận Dân chủ (1936-1939), Vạn Phúc là an toàn khu của Trung ương và Xứ uỷ Bắc Kỳ. 
  Mùa đông năm Bính Tuất 1946, những nỗ lực cao nhất của Hồ Chủ tịch nhằm cứu vãn hòa bình, tránh một cuộc chiến tranh khốc liệt giữa hai dân tộc Việt – Pháp, đã bị thực dân Pháp hoàn toàn làm ngơ. Vào trung tuần tháng 12-1946, tất cả những bức điện tín mang thông điệp kêu gọi đàm phán và vãn hồi hòa bình của Hồ Chủ tịch gửi Quốc hội, Chính phủ Pháp, đều bị chặn lại ở Sài Gòn. Những vụ khiêu khích, nổ súng của quân đội Pháp - với tư duy “Chân lí thuộc về kẻ mạnh” – nhằm vào phía Việt Nam, kể cả dân thường, như vụ thảm sát ở phố Hàng Bún và phố Yên Ninh vào cuối tháng 11-1946, đã khiến cho một cuộc chiến toàn diện của dân tộc Việt Nam chống lại quân xâm lược nhất định sẽ diễn ra. Tháng 12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về ở và làm việc tại nhà ông Nguyễn Văn Dương, một gia đình cơ sở cách mạng thuộc phường Vạn Phúc. Tại đây, từ ngày 3 đến 19/12/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có nhiều cuộc họp với Thường vụ Trung ương Đảng bàn các nhiệm vụ quan trọng, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Ngày 18 và 19-12-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh  chủ trì Hội nghị mở rộng của Ban Thường vụ Trung ương Đảng thông qua “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” do Người khởi thảo. Nơi Bác viết “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”
   


   

  Ngôi nhà này được cụ Nguyễn Văn Dương xây từ năm 1939, đến nay kiến trúc vẫn còn hầu như nguyên vẹn 3 gian, 2 tầng. Gia đình cụ Dương mấy đời làm nghề bốc thuốc cứu người, đến đời cụ Dương thì mở rộng sang nghề dệt và buôn bán tơ lụa. Cuối những năm 30 của thế kỉ trước, gia đình cụ đã mở được cửa hàng tơ lụa tại chợ Bến Thành, Sài Gòn…Nhà lưu niệm được xây dựng năm 1973 và khánh thành năm 1974. Chiếc giường gỗ, bàn làm việc và trang bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”. 
  Toàn văn của “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” đã được in trong Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 4, trang 480, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội 1995 như sau:

  Hỡi đồng bào toàn quốc!
  Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới, vì chúng quyết tâm cướp nước ta lần nữa!
  Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ.
  Hỡi đồng bào!
  Chúng ta phải đứng lên!
  Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già, người trẻ, không phân chia tôn giáo, đảng phái, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu Tổ quốc. Ai có súng dùng súng. Ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.
  Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!
  Giờ cứu nước đã đến. Ta phải hy sinh đến giọt máu cuối cùng, để giữ gìn đất nước.
  Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với một lòng kiên quyết hy sinh, thắng lợi nhất định về dân tộc ta!
  Việt Nam độc lập và thống nhất muôn năm! Kháng chiến thắng lợi muôn năm!
                                          
  Hà Nội, ngày 19 tháng 12 năm 1946
                                                        Hồ Chí Minh

  Đồ đạc trong phòng làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh


  Bản thảo “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”.   
   

  Một số hình ảnh những ngày đầu kháng chiến ở Hà Nội


  Chiến sĩ ôm bom ba càng chuẩn bị đánh xe tăng địch

  Đào giao thông hào đánh địch trong Bắc Bộ phủ

  Tự vệ thủ đô bảo vệ từng căn nhà, từng góc phố

  Phá đường không cho quân địch hành quân

  Tự vệ thủ đô nổ mìn làm đổ cột đèn chắn ngang đường để làm chướng ngại vật đối với cơ giới của địch, đêm 19/12/1946.

   

  .


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thanh Thuỷ @ 10:02 28/04/2013
  Số lượt xem: 1296
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến