BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh.LỜI BÁC HỒ DẠY : Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân. .

NỘI DUNG CỦA TRANG

TÌM THEO THƯ MỤC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu chức năng 1

  Gốc > SỨC KHỎE TRẺ EM >

  Giáo dục giới tính theo độ tuổi như thế nào?

  Giáo dục giới tính là nhu cầu của con trẻ, do đó cha mẹ không nên trả lời những tò mò của trẻ theo cách có gì nói nấy. Bởi vì tại thời điểm này, đứa trẻ đang tìm cách khám phá chính bản thân. Cha mẹ hãy là một đối tượng an toàn nhất đối với con mình, có thể đưa ra câu trả lời hoặc những lời giải thích chính xác. Thật đáng tiếc là nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rất khó khi đưa ra một câu trả lời tốt, đặc biệt là những câu hỏi liên quan đến vấn đề giới tính, tình dục. 

  Vì vậy, cha mẹ cần hiểu biết gì và cần trình bày với con trẻ bằng ngôn ngữ như thế nào? Các giai đoạn của quá trình này ra sao?

  Sani B. Hermawan, nhà tâm lý học Indonesia, cho biết cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về giới tính và nên trở thành người thông minh hơn khi đưa ra những câu trả lời cho trẻ. Bởi vì các câu hỏi của trẻ em ngày nay cũng được ghi nhận là thông minh hơn, mặc dù chúng ở độ tuổi vẫn còn rất trẻ. Cung cấp sự hiểu biết về các vấn đề tình dục sớm, có thể giúp cha mẹ giao tiếp với con trẻ linh hoạt hơn trong tương lai.

  Giai đoạn đầu: Thời gian để giới thiệu các bộ phận cơ thể 

  kid2Cha mẹ hoàn toàn có thể nói chuyện về giới tính ở giai đoạn đầu của thời thơ ấu. Mục tiêu của giai đoạn này là xây dựng giao tiếp hai chiều giữa bố mẹ và con cái về vấn đề giới tính. Trẻ em ở độ tuổi trung bình 2-3 tuổi đã bắt đầu để có thể giao tiếp hai chiều với cha mẹ.

  “Dạy con bằng ngôn ngữ khoa học và tốt hơn hết là gọi các bộ phận cơ thể bằng các thuật ngữ khác, ông Sani cho biết.

  Ở tuổi này, trẻ em cũng bắt đầu được người lớn giới thiệu về chức năng của các cơ quan trên cơ thể. Giáo dục giới tính có thể được bắt đầu từ rất sớm với các kiến thức cơ bản.

  kid1

  Giai đoạn vỡ lòng: Cung cấp nhận thức và giúp trẻ tự hào về cơ thể của mình

  “Trẻ em ở giai đoạn tiểu học phải được dạy cách làm sạch cơ thể bao gồm cả vùng sinh dục như thế nào cho tốt và để bảo vệ sức khoẻ” - ông Sani cho biết.

  Nhận thức về vệ sinh các cơ quan trên cơ thể sẽ trở thành điểm khởi đầu của giai đoạn này. Bằng cách đó, trẻ em có thể học hỏi về trách nhiệm của bản thân và bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc cơ thể và bộ phận sinh dục.

  Thời kỳ vị thành niên: Hiểu những khía cạnh tâm lý giới tính

  Trong thời gian này, thanh thiếu niên trải qua thời kỳ dậy thì nên cha mẹ cần giới thiệu với trẻ những khía cạnh, diễn biến tâm lý mà trẻ sẽ trải qua vào giai đoạn này.

  teenage“Không để con trẻ bối rối hay trải qua thời điểm này mà không có kiến thức rõ ràng. Cha mẹ cần chủ động hơn trong việc trang bị kiến thức cho con. Nhưng không được nói quá nhiều đến vấn đề tâm lý mà trọng tâm là trang bị cho các con cách để kiểm soát cảm xúc của mình trong giai đoạn này,” ông Sani khẳng định.

  Cha mẹ cần trang bị giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên, để con cái mình có thể tự chấp nhận bản thân, tiếp nhận bản thân đúng cách và không ngạc nhiên, sốc với những thay đổi khác nhau về thể chất và tâm lý của mình. Bằng cách đó, con trẻ có thể tự tin và có thể kiểm soát ham muốn tình dục đã bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi này.

  Nếu đã trải qua giai đoạn ban đầu mà chưa được trang bị những kiến thức cần thiết, chẳng hạn như con bạn hiện đã là một thiếu niên, không vấn đề gì khi bạn cởi mở thông tin, giao tiếp với con để tiếp tục cung cấp những hiểu biết về giới tính từ căn bản đến sâu sắc hơn cho con bạn.

  _____


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Thanh Thuỷ @ 15:53 04/12/2013
  Số lượt xem: 989
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến