BÁC HỒ KÍNH YÊU

anhbh.LỜI BÁC HỒ DẠY : Học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế, không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp nhân dân. .

NỘI DUNG CỦA TRANG

TÌM THEO THƯ MỤC

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Menu chức năng 1

  TH 17 - KHỦNG LONG

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Tố Hoa
  Ngày gửi: 14h:50' 24-06-2013
  Dung lượng: 4.1 MB
  Số lượt tải: 127
  Số lượt thích: 0 người


  Đề án phát triển thiết bị dạy học tự làm: Kinh phí chỉ là khởi đầu
  Thứ ba, 15/12/2009, 14:19 - Nguồn: 24h.com.vn

  
  
  
  
  (24h) - Đề án Phát triển thiết bị dạy học tự làm cấp học mầm non và phổ thông (đề án) đang được Bộ GD-ĐT lấy ý kiến của cán bộ quản lý, giáo viên tại 3 miền, tuy được ngành cho rằng chỉ mang tính nội bộ nhưng trên thực tế nó có ý nghĩa xã hội không nhỏ.
  
  Bởi nếu mục tiêu đề án đặt ra mà đạt được, nghĩa là hoạt động tự làm đồ dùng, thiết bị dạy học trở thành công việc thường xuyên của mọi giáo viên, thì chất lượng giáo dục chắc chắn sẽ được cải thiện. 700 tỷ đồng đã đủ làm nên điều ấy?
  Từ tự phát thành tự giác
  Việc giáo viên cải tiến các thiết bị dạy học (TBDH) có sẵn hoặc tự làm những đồ dùng mới từ những nguyên, vật liệu dễ kiếm, thậm chí là từ phế liệu, đã có từ lâu. TBDH phục vụ cho việc truyền đạt kiến thức tới học sinh là nhu cầu tự thân của mỗi giáo viên, nhất là những thầy, cô có lòng yêu nghề, yêu trò. Có lẽ vì thế nên khi Hà Nội khởi xướng phong trào thi làm TBDH dăm năm trước và đưa nội dung này vào triển lãm - hội chợ sách TBDH được tổ chức hằng năm phục vụ cho tiến trình đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông, những gian hàng trưng bày sản phẩm của các thầy, cô đã trở thành linh hồn của triển lãm. Nó cũng lý giải về sự phát triển âm thầm của phong trào tự làm đồ dùng dạy học của các trường học khu vực phía Nam, nơi được đánh giá là không sôi nổi bằng phía Bắc.
  Từ việc làm tự phát của mỗi thầy, cô giáo, những năm gần đây, đặc biệt là trước yêu cầu đổi mới phương pháp phục vụ cho việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa, tự làm TBDH đã được các cấp quản lý quan tâm. Ở nhiều tỉnh, thành, ngành giáo dục đã tổ chức các cuộc thi, đưa kết quả của việc tham gia làm đồ dùng dạy học vào nội dung thi đua và đã đầu tư kinh phí. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT được công bố tại hội thảo về đề án được tổ chức cuối tuần qua ở Hà Nội, khu vực phía Bắc có 32% số tỉnh, thành tổ chức phong trào, con số này ở miền Nam là 53%, miền Trung là 62%. Nhiều tỉnh, thành có phong trào tốt như Hà Nội đã có 7 năm tổ chức hội thi, số tiền đầu tư lên đến 8,3 tỷ đồng; cấp huyện ở Hòa Bình đầu tư 1,8 tỷ đồng, tỉnh 225 triệu đồng. Tính trên toàn quốc, theo thống kê chưa đầy đủ, trong 2 năm qua, số tiền đầu tư cho công tác này ở cấp huyện là 17,8 tỷ đồng, cấp tỉnh là 5,6 tỷ đồng. Nhưng điều đáng nói là, số kinh phí này chỉ để tổ chức hội thi và khen thưởng các sản phẩm được giải. Hầu hết giáo viên và các trường làm đồ dùng để dạy hoặc để đi thi đều phải tự lo kinh phí hoặc bằng nguồn xã hội hóa hoặc các thầy, cô tự bỏ tiền. Một chút "danh", vài trăm nghìn tiền thưởng nếu sản phẩm được giải có lẽ chưa thể là động cơ chính để họ làm những việc này. Như nhiều đại biểu đã phát biểu tại hội thảo, mong muốn truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách dễ hiểu nhất, làm cho giờ học sinh động và đạt hiệu quả cao nhất là lý do chính khiến họ mày mò và sáng tạo.
  Kinh phí thôi chưa đủ
  Theo dự thảo đề án, 700 tỷ đồng sẽ được dành để triển khai trong 4 năm từ 2010 đến 2014, trong đó phần kinh phí hỗ trợ trực tiếp các hoạt động tại trường học chiếm phần lớn. Ví dụ, trong 2 năm 2010 và 2011, mỗi trường mầm non tham gia thí điểm sẽ được hỗ trợ 10 triệu đồng, tiểu học 15 triệu đồng, THCS 20 triệu đồng, THPT 25 triệu đồng. Trong giai đoạn tiếp theo, mức hỗ trợ này sẽ được triển khai đại trà ở 3.950 trường mầm non, 15 nghìn trường tiểu học, 669 trường phổ thông cơ sở, 9.868 trường THCS, 1.735 trường THPT. Đây là sự hỗ trợ cần thiết nhưng chưa phải đã đủ để việc tự làm TBDH trở thành hoạt động thường xuyên.
  Thực tế cho thấy, với mỗi cấp học, việc tự làm TBDH có những đòi hỏi rất riêng. Với mầm non, TBDH tương đối đơn giản, đòi hỏi về độ bền, tính chính xác cũng không cao nhưng yêu cầu thẩm mỹ và độ an toàn lại rất quan trọng. Với tiểu học, TBDH phải trực quan, sinh động, đơn giản trong thiết
   
  Gửi ý kiến